Bài 19. Lệnh co, kéo giãn đối tượng trong AutoCAD

Hôm nay chúng ta tiếp tục chuỗi bài học Autocad Online tại nhà, nội dung buổi học về việc kéo giãn đối tượng. Trong hầu hết các bản vẽ 2D ta đều cần sử dụng lệnh này nhằm mục đích thao tác nhanh hơn, việc chỉnh sửa kích thước các đối tượng là cần thiết.

Như ví dụ ở dưới, ta có cá hình vẽ là các đoạn thẳng, tam giác, hình chữ nhật,…chỉ cần thực hiện lệnh trên là ta đã có thể biến nó thành hình có kích thước khác.Vậy chúng ta bắt tay vào thực hiện chúng và hãy ghi nhớ nhé. Các bạn hãy chuẩn bị hình như ví dụ bên dưới. Với mục đích là ta tăng 100 đơn vị cho cạnh huyền và cùng tròn theo chiều sang phía bên phải.

Gõ lệnh: S/EnterChọn vùng cần kéo (Vùng cần kéo ở đây là cạnh phải hình chữ nhật và 1 phần cung đường tròn). Để chọn ta quét từ trái qua phải như hình, chọn 1 phần đối tượng cần kéo (trường hợp lỡ chọn thêm đối tượng không cần thiết, giữ Shift+chọn đối tượng ↔ sẽ bỏ chọn đối tượng các bạn có thể tham khảo thêm ở bài https://svkythuat.com/vi/cac-cach-chon-doi-tuong-ma-newbie-can-biet), ở đây các bạn quét từ trái qua phải sẽ phải quét hết và nó trở thành di chuyển đối tượng rồi. Vậy nên ta chỉ làm từ phải qua trái.

Nào gõ lại: S/EnterChọn vùng cần kéo/Enter →  Chọn điểm cần kéo → Hướng từ trái qua phải  100 → Enter.

Ta kéo từ trái qua phải vì để kéo dãn đối tượng, nếu ta kéo từ phải qua trái nó sẽ co đối tượng lại. Các bạn thao tác lại cho quen.Sau khi thực hiện thao tác trên ta được hình như bên dưới.Giờ các bạn hãy thực hành theo bài tập bên dưới nhé. Khi các bạn làm quen rồi thì sẽ thực hiện rất là nhanh. Chúc các bạn thành công.

Hãy là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.


*