Bài 17. Lệnh phóng đối tượng tới một giới hạn nhất định trong AutoCAD

Chào các bạn, tiếp tục với chuỗi bài học AutoCAD online tại nhà, hôm nay chúng ta tiếp tục học phóng đối tượng tới một giới hạn nhát định. Giới hạn ở đây là các đối tượng có thể là đường thẳng, cạnh của tam giác, hình chữ nhật, một phần hình tròn hay elip…

Các bạn đã sẵn sàng thực hành! Đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị hình vẽ như bên dưới, trước tiên chúng ta thực hiện bằng việc sử dụng lệnh Extend.

Bây giờ với hình bên dưới, ta muốn kéo dài đối tượng màu xanh lá cây và xanh dương của tam giác có góc 45º chạm vào cung tròn màu vàng có chu vi 393 đơn vị và góc hình chữ nhật màu xanh dương.

how to Extend object in autocad

Nào hãy gõ: Ex/Enter, Chọn đối tượng dầu tiên là cung tròn màu vàng đó, sau đó nhấn Enter lần nữa, rồi chọn vào đường thẳng màu xanh nó sẽ phóng tới cung tròn.

how to Extend object in autocad

Lệnh thực hiện như sau: Ex/Enter → Chọn cung tròn (vàng)Enter → Chọn đường thẳng màu xanh → Hình mong muốn. Là đường thẳng màu xanh đã chạm vào cung tròn màu vàng. Tiếp tục như vậy với đường thẳng màu xanh dương ta được hình mong muốn. Và làm tiếp với tứ giác bên cạnh nhé, chúng ta sẽ được hình theo ý muốn.

how to Extend object in autocad

Thứ hai chúng ta sẽ sử dụng lệnh Trim (cắt xén hoặc kéo dãn đối tượng), để kéo dãn đối tượng ta cũng làm như sau: Tr/Enter → Chọn đối tượng giới hạn → Giữ Shift+chọn đối tượng cần kéo dãn (quá trình ngược với cắt xén đối tượng), sau đó Enter để kết thúc lệnh.

Hai cách trên các bạn dùng cách nào cũng được, có người thích cách này, người khác lại thích cách khác.

Bài học của chúng ta cũng đơn giản phải không nào. Các bạn thực hành nhiều cho thành thục và nhớ hơn nữa nhé.

Hãy là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.


*